In kỹ thuật số là gì? Quy trình in kỹ thuật số

In kỹ thuật số là gì? Dịch vụ in kỹ thuật số là gì? Ưu điểm và nhược điểm, Ứng dụng của in KTS? Quy trình in KTS? Và còn rất nhiều câu hỏi liên quan đến in kỹ thuật số sẽ được giải đáp ngay trong bài viết bên dưới đây.

In kỹ thuật số là gì?

In kỹ thuật số là phương pháp in ấn 2D hiện đại được ứng dụng công nghệ kỹ thuật số vào trong quá trình in ấn. Các hình ảnh chất lượng cao được phân tích số thông qua máy tính và cho ra các sản phẩm in ấn với số lượng lớn và chất lượng.

In kỹ thuật số là gì?

Có nhiều công nghệ in KTS khác nhau: In phun, in laser, in UV, in truyền nhiệt với cách thức in và loại vật liệu in khác nhau để cho ra các sản phẩm ngay lập tức với số lượng lớn.

Ưu điểm

Lý do chọn in kỹ thuật số là gì? Ưu điểm nổi trội của in kts là thời gian in ấn rất nhanh giúp tiết kiệm thời gian. Công nghệ kỹ thuật số có thể điều chỉnh được hình ngay trong quá trình in.

Ưu điểm

  • In KTS được nhiều kích cỡ khác nhau từ vài centimet cho đến ảnh lớn với bề ngang 5m
  • In KTS in được nhiều vật liệu như: Giấy, vải, nilon, mica, gỗ,… với hình ảnh và màu sắc đẹp mắt.
  • Không tạo bản in, không tốn quá nhiều nhân lực trong quá trình in nên in KTS có giá thành thấp hơn so với các kỹ thuật in khác như: in thạch bản, in ống đồng flexography,… 

Nhược điểm

Mặc dù sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội nhưng in kỹ thuật số vẫn còn một số các nhược điểm như: Một số chất liệu khó in và có vật liệu không thể in nên đòi hỏi người in phải hiểu biết về công nghệ và trang thiết bị máy móc hiện đại mới có thể sử dụng được. 

Nhược điểm

Ứng dụng của in kỹ thuật số là gì?

Có nhiều công nghệ in kỹ thuật số như: In truyền nhiệt, in UV, in phun,… ứng dụng cho nhiều ngành nghề khác nhau. Cụ thể:

Ứng dụng

Trong ngành thời trang

In kỹ thuật số với ngành thời trang áp dụng in ấn các loại quần áo bằng máy in cỡ nhỏ và 1 máy ép nhiệt. In KTS trong thời trang được xem là công nghệ in tuyệt vời, phát triển ngành thời trang với nhiều sản phẩm mới mẻ.

trong ngành thời trang

Trong ngành Truyền thông

Đối với ngành truyền thông, in kỹ thuật số rất quan trọng. Người ta ứng dụng in KTS để sản xuất các biển quảng cáo, standee, tờ rơi, poster, backdrop,… nhằm đáp ứng nhu cầu về truyền thông, quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Ngoài ra, in KTS trong truyền thông còn sản xuất được các sản phẩm như: name card, tem nhãn, tem bảo hành, thiệp, sticker,…

 trong ngành Truyền thông 

Trong ngành nghề khác

Bên cạnh ngành thời trang và truyền thông, in kỹ thuật số còn được ứng dụng vào các hạng mục nội thất, trang trí. Để tạo ra những bức tranh kính hay gỗ treo tường trang trí nhà cửa, người ta áp dụng in UV, chuyển nhiệt, phun trên mặt kính và gỗ tạo hình cho sản phẩm. Ngoài ra, các sản phẩm ốp lưng, cửa, đồ gia dụng,… cũng được áp dụng in KTS

in kỹ thuật số

Quy trình in kỹ thuật số là gì?

In kỹ thuật số với công nghệ khác nhau sẽ có những quy trình in khác nhau. Quy trình in cơ bản bao gồm 4 công đoạn: chuẩn bị file in, xử lý vật liệu in, tiến hành in và gia công thành phẩm.

Quy trình in

Bước 1: Chuẩn bị file in

Designer sẽ là người lên bảng thiết kế file in theo yêu cầu của khách hàng thông qua việc sử dụng các phần mềm: photoshop, Illustrator, coreldraw, indesign,… Các design sau khi hoàn thành mẫu thiết kế sẽ gửi file cho khách hàng duyệt lại nội dung và ảnh. Sau khi khách hàng đồng ý, họ sẽ xử lý màu sắc và xuất file in để chuẩn bị tiến hành in.

Chuẩn bị file in

Bước 2: Xử lý vật liệu in

Sau khi chốt thiết kế file in và vật liệu in. Bộ phận lựa chọn vật liệu sẽ kiểm tra máy móc phù hợp với vật liệu này và lựa chọn mực in. Bước này diễn ra nhanh hay chậm phụ thuộc vào loại vật liệu in mà khách hàng yêu cầu. Sau đó sẽ là pha màu và thực hiện in

Xử lý vật liệu in

Bước 3: Tiến hành in

Sau khi chuẩn bị hết tất cả về file in và vật liệu in, người thợ sẽ tiến hành in sản phẩm. Hoạt động in được tiến hành bằng cách kết nối các file in với máy in thông qua phần mềm trung gian. Người thợ in sẽ nhập các số liệu về kích thước, điều chỉnh đặt vật liệu in, lựa chọn chế độ phù hợp và chọn lệnh in.

Máy in sẽ tiến hành in tự động in kts trên vật liệu không có sự can thiệp của con người và cho ra các sản phẩm ngay lập tức với số lượng lớn mà không mất quá nhiều thời gian

.

Tiến hành in

Bước 4: Gia công thành phẩm

Sản phẩm in sau khi đã hoàn thành sẽ tiến hành bước cuối cùng là gia công sau in nhằm loại bỏ các phần thừa trong sản phẩm in. Tùy theo vật liệu in, người thợ sẽ hoàn thiện sản phẩm thông qua các hoạt động: đánh bóng, sơn phủ, cắt gọt, ép,…

Gia công thành phẩm

In kỹ thuật số có vai trò như thế nào?

In KTS ngày càng phổ biến và quan trọng trong đời sống, sản xuất hiện nay. 

Máy in kỹ thuật số không tiếp xúc trực tiếp với bản in mà áp dụng công nghệ laser để chiếu tích điện. Phương pháp này giúp cho ảnh trên bản in được giữ nguyên và mang lại tính thẩm mỹ cao. Máy in khởi động và hoạt động nhanh hơn nhiều so với máy in khác.

In kỹ thuật số có vai trò như thế nào?

In KTS như một giải pháp hoàn hảo dành cho khối lượng in nhỏ, tiết kiệm thời gian và chi phí in cho ngành công nghiệp in ấn. Máy in KTS sở hữu phần mềm hình ảnh một cách nhanh chóng và có thể điều chỉnh bản in theo mong muốn. 

Những ưu điểm vượt trội mà kỹ thuật in KTS mang lại chính là vai trò đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng.

Một số phương pháp in kỹ thuật số thông dụng hiện nay

Một số phương pháp in thông dụng hiện nay

Kỹ thuật in bằng ống đồng

In kỹ thuật số bằng ống đồng hay còn gọi là Gravure printing với nguyên lý hoạt động in lõm. Mực dạng lỏng sẽ được đổ vào khuôn lõm khắc sẵn hình ảnh và chữ viết.

Sau đó loại bỏ bớt phần mặt thừa ra khỏi bề mặt để tránh lan sang vật liệu khác. Dưới áp lực của máy, mực in trong khuôn lõm sẽ in trực tiếp lên bề mặt vật liệu in. Đây được xem là kỹ thuật in mới nhất hiện nay.

Kỹ thuật in bằng ống đồng

Kỹ thuật in bằng Flexo

In kỹ thuật số bằng Flexo hay Flexography là một kỹ thuật in nổi nội dung hoặc ảnh trên vật liệu in. Mực in được cung cấp thông qua trục Anilox để trực tiếp đưa đến nguyên vật liệu. Những chiếc khuôn Flexo được làm từ cao su hoặc photopolymer bằng phương pháp quang hóa.

Kỹ thuật in bằng Flexo được xem là kỹ thuật in tiết kiệm chi phí vì tốc độ hoạt động nhanh chóng giúp tiết kiệm thời gian và có thể sản xuất số lượng lớn sản phẩm in.

in flexo

Kỹ thuật in bằng phương pháp in phun

Kỹ thuật in bằng phương pháp in phun bằng cách sử dụng mực trực tiếp qua đầu in lên bề mặt sản phẩm mà không thông qua khuôn in như các kỹ thuật in khác. Kỹ thuật in phun có thể tạo ra các chi tiết sắc nét với kích cỡ nhỏ cho đến lớn.

Kỹ thuật in bằng phương pháp in phun

Có 2 dạng kỹ thuật in bằng phương pháp in phun: in phun màu được tạo ra từ 3 màu sắc cơ bản để pha trộn và in phun đen trắng.

Kỹ thuật in UV

In bằng kỹ thuật số UV chính là kỹ thuật in trực tiếp thông qua hình ảnh cung cấp từ các phương tiện truyền thông đa dạng như máy tính, máy laser,… Kỹ thuật in bằng kỹ thuật số UV có tính chính sáng rất cao nên khách hàng không lo sản phẩm in bị lỗi.

Kỹ thuật in UV

Điểm khác nhau giữa in offset và in kỹ thuật số là gì?

Nếu định nghĩa về in kỹ thuật số đã được nhắc đến trong nội dung bên trên thì in offset là gì? Trước khi so sánh về hai kỹ thuật in chúng ta cùng tìm hiểu sơ lược về in offset.

So sánh in kỹ thuật số và offset

Kỹ thuật in offset chính là một chiếc máy copy khổng lồ có thể in ra rất nhiều bản giống nhau trong vòng thời gian ngắn. Quy trình in offset gồm: Dùng ống bản kim loại, khắc nội dung và hình ảnh lên ống cao su rồi ép trực tiếp lên vật liệu in.

Sau khi biết được in offset là gì, chúng ta có thể so sánh in kỹ thuật số và offset thông qua các tiêu chí như: Màu sắc, số lượng, kích thước, công nghệ.

Màu sắc

In offset có hệ thống quản lý màu sắc nên sẽ in ra màu chính xác hơn, còn màu sắc bản in từ máy KTS đẹp hay không phải phụ thuộc vào các dòng máy.

Tuy nhiên, cả hay kỹ thuật in đều có thể in màu không chuẩn so với bản thiết kế vì in offset phụ thuộc vào người pha mực và dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố nhiệt độ, môi trường. Đối với in KTS màu sắc có thể không chuẩn vì phù thuộc vào từng dòng máy in và mực in. 

Trong cả 2 kỹ thuật thì in offset vẫn được đánh giá là kỹ thuật in sắc nét và chất lượng cao hơn.

Số lượng và kích thước bản in

Kỹ thuật in kỹ thuật số thường in các bản với kích thước tối đa 19-29’ và số lượng bản in nhỏ.

In offset có thể in được kích thước rất lớn lên đến 29-40’ và có thể in đến hàng triệu bản. Đây chính là lý do, ngành truyền thông thường lựa chọn in offset hơn là in KTS vì thương sẽ in với số lượng rất lớn.

Công nghệ in

Kỹ thuật in kỹ thuật số dùng trống mực (drum) để tiếp nhận nội dung thiết kế trên máy tính bằng các ion, nhận mực rồi ép hình ảnh lên vật liệu in.

In offset dùng ống bản in loại khắc sẵn và thông qua ống cao su ép hình ảnh lên giấy.

Mực được nạp vào máy in kỹ thuật số là gì?

Mực được nạp vào máy in kts là loại mực được sử dụng để in ấn trên các thiết bị in, chẳng hạn như máy in phun hoặc máy in laser. Mực này thường được đựng trong các hộp mực hoặc bình mực riêng biệt, và được cung cấp bởi nhà sản xuất máy in hoặc bên thứ ba.

Mực in kỹ thuật số có nhiều loại khác nhau, bao gồm mực in pigment và mực in sợi. Mỗi loại mực có tính chất và đặc tính riêng, và được sử dụng tùy thuộc vào loại máy in và loại vật liệu in.

Nên chọn in kỹ thuật số ở đâu chất lượng uy tín?

Thị trường in ấn hiện nay ngày càng xuất hiện rất nhiều các cửa hàng trên khắp các tỉnh thành. Tuy nhiên, để chọn được địa chỉ in kỹ thuật số chất lượng và uy tín bạn cần tham khảo ý kiến người thân quen đã từng in ấn để đảm bảo chất lượng về sản phẩm. Chọn những cửa hàng in ấn có tương tác tốt và tham khảo các sản phẩm đã in trước đó để đánh giá chất lượng tại đây.

công ty in ấn alphas
công ty in ấn alphas

Những nội dung được chia sẻ trong bài viết trên đã giúp các bạn có thể trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến in kỹ thuật số. Tùy theo nhu cầu in ấn mà bạn có thể chọn kỹ thuật in phù hợp để mang lại sản phẩm in ấn chất lượng nhất có thể. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

liên hệ

Nếu cần thêm thông tin về các dịch vụ in kỹ thuật số hay treo băng rôn quảng cáo, Quý Khách có thể liên hệ với Treo Băng Rôn Alphas để được tư vấn miễn phí và trải nghiệm dịch vụ một cách tốt nhất với công nghệ in ấn hiện đại chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Vui lòng liên hệ: 

WEBSITE: treobangron.com.vn

♥ Ms Chi:  0902.693.866 

♥ Hotline: 02838.683.827

info@treobangrongiare.vn

Thời gian làm việc từ 8h00 – 18:00

Văn Phòng : 76 Đ. Nguyễn Giản Thanh, Phường 15, Quận 10, TP.HCM

Xem thêm: In offset | Background đẹp | In name card

5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *